Phá thai xong nên ăn gì? Sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ rất yếu ớt. Lúc này, chị em cần được bổ sung dinh dưỡng cũng như cải thiện lại chế độ ăn uống để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Không chỉ có cơ thể mà tinh thần của chị em cũng cần được cải thiện. Những thực phẩm mà chúng tôi giới thiệu sau đây là nguồn dưỡng chất thiết yếu cực kỳ quan trọng giúp tinh thần cũng như thể chất của chị em phụ nữ sau phá thai được cải thiện đáng kể.
1. Phá thai xong nên ăn gì ? – Thực phẩm giàu sắt
Phá thai có thể dẫn đến mất nhiều máu. Khi bạn mất nhiều máu sẽ làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Trong trường hợp chảy máu quá nhiều, bạn có thể bị thiếu máu. Sau khi phá thai, cảm giác mệt mỏi và suy nhược cơ thể là điều bình thường. Bạn cần bổ sung những nhóm thực phẩm giàu sắt.
Nếu bạn chưa biết phá thai xong nên ăn gì thì câu trả lời là thực phẩm giàu sắt. Loại sắt tốt nhất mà bạn nên bổ sung với số lượng lớn sau khi sảy thai hoặc phá thai là sắt heme . Đây là loại Sắt mà cơ thể dễ hấp thụ. Nguồn cung cấp sắt heme tốt nhất là thịt nạc. Do đó, sau khi phá thai, hãy ăn thịt đỏ như thịt lợn, bò. Cách tốt nhất để hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng là nướng hoặc hấp. Tuy nhiên, không nên nướng hoặc hấp quá chín, sẽ mất chất dinh dưỡng. Một số nguồn thực phẩm khác giàu Sắt bao gồm:
- Gạo lức
- Đậu
- Mật hoặc đường
- Đậu lăng
- Đậu nành
- Các loại rau lá xanh
- Hạt bí
- Sô cô la đen
- Bơ mè
- Nho khô
- Đào khô
2. Thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng
Thương tiếc và buồn bã có thể dẫn đến trầm cảm. Đối với một số người, thật khó để chấp nhận phá thai. Tuy nhiên, cảm giác chán nản ở mỗi bà mẹ khác nhau. Phá thai xong nên ăn gì để cải thiện tâm trạng? Theo nghiên cứu, bệnh trầm cảm thường xảy ra do cơ thể thiếu magiê. Do đó, ăn thực phẩm giàu magiê có thể giúp khắc phục chứng trầm cảm.
Các loại thực phẩm giàu magiê sau đây bao gồm bơ, rau lá xanh, sô cô la đen, đậu gà, lúa mì nguyên cám, đậu lăng.
3. Thực phẩm giàu canxi
Khi mang thai, rất nhiều canxi đã được sử dụng hết. Thai nhi cần canxi cho sự phát triển các cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, xương, cơ và các cơ quan khác. Do đó, khi bạn phá thai sẽ làm mất đi rất nhiều canxi.
Vì lý do này, điều tối quan trọng là phải bổ sung nhiều canxi sau khi phá thai. Một số thực phẩm giàu canxi bao gồm:
- Các loại rau lá xanh
- Quả hạch
- Trái cây như quả sung khô và quả chà là
- Cá như cá hồi và cá mòi
- Sản phẩm từ sữa
- Đậu nành
4. Trái cây và rau quả
Điều cần thiết là ăn nhiều trái cây và rau quả. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hồi phục sau sẩy thai. Theo các nghiên cứu, phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả sau khi sẩy thai sẽ giảm được 50% nguy cơ nạo phá thai trong tương lai.
Sau đây là một số loại trái cây mà bạn nên ăn thường xuyên:
- Trái cây họ cam quýt như chanh, cam
- Dưa hấu
- Dưa leo
- Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bắp cải, kire
>>> Xem thêm: Phụ nữ có thai 2 tháng phá được không
5 . Protein
Thành phần chính của protein là các axit amin giúp sửa chữa các tế bào cơ thể. Do đó, điều quan trọng là phải nạp một lượng lớn protein để giúp cơ thể bạn chữa lành sau phá thai.
Sau đây là các loại thực phẩm giàu protein:
- Phô mai
- Thịt gia cầm
- Trứng
- Sữa
- Thịt nạc
- Hải sản
- Đậu lăng
- Sữa chua
Trên đây là những tư vấn “Phá thai xong nên ăn gì?”. Chúng tôi đã tổng hợp một số thực phẩm mà chị em nên tham khảo để phục hồi sức khỏe sau phá thai. Ngoài ra, để việc phá thai diễn ra an toàn, chị em nên đến phòng khám đa khoa Thiện Hòa 73 Trần Duy Hưng.