Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh Trung thu kiểu Hàn:
– 500gr bột gạo nếp
– Lá dứa
– 2 – 3 thìa sữa chua tinh bột nghệ (hoặc khoảng 100gr bí đỏ)
– ½ củ dền
– Dầu mè
– 210g nước
– Lá thông (nếu có)
– 100gr vừng (có thể dùng vừng nâu hoặc vừng đen) rang chín
– 100gr đường (có thể dùng đường trắng hoặc đường nâu)
– 100gr đậu xanh
– 10gr dừa nạo sợi
– Muối
Chuẩn bị phần vỏ bánh:
Lá dứa và củ dền: cắt nhỏ, để riêng từng phần nguyên liệu. Sau đó cho từng phần vào máy xay sinh tố, cho thêm chút nước, xay nhuyễn sau đó dùng khăn xô lọc lấy nước.
Trước tiên để tạo màu cho bánh, bạn cần chia bột ra các tô khác nhau. Cho lần lượt các nguyên liệu: nước lá dứa, nước củ dền và tinh bột nghệ (nếu dùng bí đỏ, bạn hấp lên và dằm nhuyễn) vào từng tô bột đã chia. Tiếp đến bạn cho nước sôi vào từng bát bột, nhào đều.
Sau khi nhào bột đều màu, dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng bát bột, ủ khoảng 20-30 phút.
Để tạo hình bông hoa trên bề mặt bánh bạn lấy chút bột màu khác với màu chiếc bánh hiện tại vê thành 5 hình bầu dục nhỏ và gắn lên.
Lần lượt nặn từng chiếc bánh cho tới khi hết phần vỏ bột bánh và nhân.
Chuẩn bị một phần lá dứa đã rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt thành từng khúc và xé nhỏ. Cho một tấm khăn xô xuống đáy xửng hấp rồi xếp lớp lá dứa lên trên. Đặt bánh lên trên lớp lá dứa rồi tiếp tục đan xen một lớp lá dứa khác lên bề mặt bánh.
Đổ 4 cốc nước vào nồi hấp. Đun sôi nước, lót đáy nồi bằng chiếc khăn rồi xếp một lớp lá dứa xuống dưới, nó sẽ giúp cho những chiếc bánh vừa thơm lại không bị dính vào nhau.
Sau khi đã xếp bánh vào xửng xong bạn mang hấp bánh khoảng 15-20 phút. Lưu ý khi nước sôi bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại để bánh không bị phồng.
Trong lúc chờ bánh chín, bạn chuẩn bị một bát to nước lạnh, thêm chút dầu mè (hoặc dầu ăn) vào. Sau khi bánh chín, đổ toàn bộ bánh Songpyeon vào tô nước lạnh, nhặt hết phần lá dứa. Vớt bánh ra, bày lên đĩa và thưởng thức.
Bánh Trung thu kiểu Hàn có tên gọi là Songpyeon – một loại bánh hình vầng trăng với đầy màu sắc vô cùng hấp dẫn. Bánh dẻo thơm, mềm mịn với phần nhân vừng cùng đậu xanh ngọt ngào hấp dẫn. Dù là bánh Trung thu kiểu Hàn nhưng khi thưởng thức hẳn bạn cũng sẽ thấy những nét thân thương tương tự như khi ăn bánh nếp của Việt Nam đấy!