Nồi áp suất là một vật dụng chẳng thể công lao to lớn của tại nhà bếp, nó giúp cho việc nấu chín thêm nhanh, luôn thể lợi đồng thời chẳng thể công lao to lớn của là không phá hủy các chất bổ dưỡng. Những thông tin sau sẽ giúp mọi người hiểu được nguyên lý hoạt động và cách chọn lựa một nồi áp suất tốt, ăn nhập với nhu cầu cách dùng của gia đình mọi người mình .
nồi áp suất điện là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, bởi hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất trong nồi tăng lên đồng thời kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh. Nồi áp suất có nhiều công dụng trong hầm nấu thức ăn; nhưng hai ưu điểm chính của nó là nấu chín rất nhanh ít hao nhiên liệu và không tiêu huỷ các chất bổ dưỡng trong thực phẩm.
trước khi đây chỉ có nồi áp suất của Liên Xô, Hungary; hiện nay đã có thêm nhiều loại của châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam, Ðài Loan, Trung Quốc… Nếu chia theo dung tích thì có các loại 2,5 lít, 4lít, 5 lít, 6lít, 8 lít… đồng thời nếu chia theo chất liệu tất cả chia thành các loại sau: nồi inox; nồi nhôm và nồi chống dính anodizing. Trong đó các loại nồi áp suất của Mỹ, của châu Âu và nồi áp suất chống dính anodizing cao cấp của Hàn Quốc chất lượng khá tốt , nhưng nồi áp suất bằng nhôm của Liên Xô lại có ích hơn cả.
Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai cài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thường ngày . Nó được điều khiển bằng điện tử định hiện thời nấu, cách nấu cùng lúc nhiệt độ nấu; có loại cách thức cách thức sử dụng bộ định hiện timer và các bộ định nhiệt độ. Loại nồi áp suất điện này lắm. . . luôn thể , đẹp nhưng giá cả cao hơn, hiện nay nồi áp suất điện ngày càng được ưa chuộng bởi vì công năng cách thức sử dụng vượt trội. bộ nồi cao cấp
Tuỳ theo đề nghị loại hình sử dụng mà bạn đều có chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp . thường ngày phương thức sử dụng trong gia đình, ta chọn loại 5 lít đến 6 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám kề vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van bảo đảm loại tía van, các roan cao su rất tôt không bị chai giòn). Khi mua nên đề nghị có roan thay thế cùng lúc phải có sách hướng dẫn loại hình sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.
Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương nên không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, trong các loại nồi thì kiểu nắp đậy của Liên Xô là dễ sử dụng và bổ ích nhất.
Mỗi loại nồi áp suất có thể sách hướng dẫn bề mặt cách thức sử dụng kỹ lưỡng , sau đây là một đội ngũ đề nghị không xa lạ mà khi cách dùng nồi áp suất:
– giảm bớt nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để lánh thức ăn dính đáy nồi.
– Ðậy nắp kỹ, căn vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.
– Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta đều có điều chỉnh lửa trở lại. Tuỳ theo loại thức ăn ta nấu mà có thời điểm nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý hiện thời trên nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên tin dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời điểm nấu (loại đồng hồ lên dây cót).
– Sau khi nấu xong bắc xuống bếp chờ cho tới khi hơi thoát ra biến dành ra mới được mở nắp, cẩn trọng lánh bùng hơi nóng gây phỏng. Không được tin dùng nước lạnh đổ lên nồi để giúp cho nguội.
– Sau khi cách dùng chùi rửa sạch sẽ, không cách thức cách dùng giấy nhám hay đá mài giúp cho trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ tại roan cao su và các van không để thức ăn bám vào đó .
Nồi áp suất của Liên Xô khá bổ ích cho nên dù cũ chúng tôi ta vẫn tìm mua các loại này. Khi mua cần kiểm tra các yếu tố sau:
cẩn trọng khi mua nồi áp suất đã làm mới lại. Loại này thường bị mài mòn mỏng đi rất nhiều. Các lớp nhôm mờ bên trong được làm lại bằng cách đánh bóng nhôm sau đấy rửa lại bằng a xít loãng làm ra lớp mờ, đồng thời xú páp thường cũng không đúng loại.
mọi người ta cũng đã khuyến cáo nhiều về việc cách thức cách dùng nồi nhôm không có lợi cho sức khoẻ, Mặc dù vậy đối với các loại nồi nhôm Liên Xô thiệt thì bề ngoài bên trong đã được bị động hoá bằng phương pháp hoá học hay đã được anode hoá bằng phương pháp điện hoá giúp ra trên bề mặt một một lớp oxid nhôm rất bền hoá học khó phản ứng với thức ăn khi nấu. Vì thế khi cách dùng đừng nên cạo bỏ lớp mờ đó
Hiện nay có rất nhiều nồi áp suất đem thương hiệu của Việt Nam như: Sunhouse, Gali, Kangaroo, Makxim… với nhiều mẫu mã đa dạng và các mức giá thích hợp với nhu cầu người tiêu sử dụng . Nồi áp suất thương hiệu Việt Nam kiểu sáng đẹp , giá thành hợp lý và chất lượng tốt ngày càng được nhiều mọi người tiêu cách thức sử dụng trong nước tin tưởng, chọn lựa . Các sản phẩm này đều được bảo hành chính hãng, nên mọi người hoàn toàn yên tâm để cách dùng .