Nhiều quý ông vò đầu, bứt tai vì trở nên thờ ơ với “chuyện ấy”

Nhiều đàn ông vò đầu, bứt tai vì không thể “điều khiển” ham muốn

Mãn dục nam hay còn gọi là suy tuyến sinh dục khởi phát muộn LOH (late onset hypogonadism), hay còn gọi là hội chứng suy giảm testosterone do tuổi tác TDS (testosterone deficiency syndrome), là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa phối hợp với tuổi cao.

Tình trạng mãn dục nam xảy ra do suy giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh, dưới trị số tham chiếu của nam giới trưởng thành, trẻ, khỏe mạnh (thường ngày lượng testosterone máu là 10 – 35 nanomol/lít).

Với nam giới, testosterone là “tài sản”, là “vũ khí” quyết định sức khỏe toàn thân cũng như bản lĩnh, phong độ của phái mạnh. Khi testosterone sụt giảm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động dục tình, mà tác động tới toàn thân nam giới.

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc trọng điểm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính cho biết, mãn dục nam giới can hệ chém đến tuổi tác và lối sống, nếu nhận biết sớm dấu hiệu có thể can thiệp nhằm giảm tốc độ mãn dục nam.

Cũng có những người tình trạng này đến sớm khiến chất lượng “chuyện ấy” bị suy giảm. Nhiều quý ông vò đầu, bứt tai khi bị vợ “truy bài” nhưng bản thân chẳng thể điều khiển được thèm muốn, thấy lạt, không thể cương cứng để thực hiện nhiệm vụ.

Với nam giới, testosterone là “tài sản”, là “vũ khí” quyết định sức khỏe toàn thân cũng như bản lĩnh, tư thế của phái mạnh. Khi testosterone sụt giảm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, mà tác động tới toàn thân nam giới.

Khi bước vào tuổi mãn dục, do nồng độ testosterone trong máu xuống thấp, 91% nam giới sẽ bị giảm ham muốn dục tình, 79% rối loạn cương, 89% mỏi mệt dằng dai, 77% khó ngủ, suy giảm trí tưởng đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh kinh niên hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tình trạng này có thể gây tổn hại có ý nghĩa đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng bất lợi đến chức năng của nhiều hệ cơ quan.
PGS Quang cho biết, có nhiều duyên do dẫn đến giảm testosterone, trong đó tuổi cao là nguyên cớ phổ biến nhất. Ngoài ra, có các yếu tố như: Tuyến yên – dịch hoàn bị suy thoái; bị các bệnh làm rối loạn nhịp hoạt động của hệ thống trục hạ đồi – tuyến yến gây rối loạn sự sản xuất các nội tiết tố có liên tưởng khác; di truyền từ thế hệ trước; dùng nhiều các loại thuốc có thuộc tính kháng androgen; mắc một số bệnh như tiểu đường, suy tuyến yên, các khối u vùng tuyến yên – tinh hoàn, u tuyến thượng thận và các khối u ở các cơ quan khác; một số nếp xấu như nghiện rượu, thuốc lá, ma túy…

Khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, nam giới nên đi khám chuyên khoa nam học để xác định chừng độ suy giảm testosterone:
– Sự phát triển cơ quan sinh dục không thường ngày, tinh hoàn ẩn, không có tinh trùng.
– Giảm ham muốn tình dục và hoạt động tình dục (rối loạn cương dương).
– Giảm cương dương vật tự phát (ít dạ cương).
– Khó chịu ở ngực, vú to.
– dịch hoàn nhỏ.
– Không có con.
– Giảm chiều cao thân, xương dễ gãy, tỷ trọng khoáng xương thấp.
– Giảm khối cơ và lực cơ.
– Dễ đỏ bừng mặt, vã mồ hôi.

Ngoài những triệu chứng trên, một số dấu hiệu ít đặc hiệu hơn của suy giảm nội tiết tố nam giới cũng cần lưu ý như: Tính tích cực, năng lượng sống, sự tự tín giảm; cảm giác buồn, trầm cảm; mất tụ hợp và giảm trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; thiếu máu nhẹ; lượng mỡ thân tăng, BMI tăng; giảm khả năng làm việc.

Khi suy giảm testosterone, nam giới có thể gặp các biểu diện thất thường khác: Rối loạn về hệ thống tim – mạch như huyết áp cao thấp bất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp…; rối loạn hô hấp gây khó thở về ban đêm, ngáy to, loãng xương, rất dễ gãy xương ở những phong thái thất thường hoặc bị chấn thương dù rất nhẹ; giảm thể tích và trương lực cơ nên lười vận động vì dễ mệt mỏi, toàn thân teo tóp dần; da mất nước và nhăn nhúm; tâm thần mất sự nhạy cảm của các phản xạ; trầm cảm, thích cô độc, dễ tủi hờn.

Theo PGS Quang, khi có tuổi, hoạt động dục tình nhìn chung sút giảm nhưng ham muốn dục tình và khả năng tình dục có thể vẫn còn. nên chi, khi thấy có dấu hiệu nào khiến băn khoăn, nam giới nên đi tham mưu, điều trị ở cơ sở chuyên khoa. Tìm mua những sản phẩm dưới đây để hỗ trợ cho “chuyện ấy” như:
Thuốc chống mãn dục nam
Thuốc cương dương tức thì
Các hoạt động thể thao đều đặn, ăn uống đủ chất, hạn chế rượu bia, thuốc lá… cũng được khuyến khích để tăng cường sức khỏe nam giới.