Giữa ngày đông ấm áp, chẳng có gì tuyệt vời hơn là nấu tặng mẹ món xôi nóng hổi thơm lựng mùi nếp cái hoa vàng, mùi hành phi nức mũi và cái vị đậm đà của thịt chim bồ câu.
Đây là món ăn mà chị Nguyễn Ngọc Trâm (Hà Nội) làm để dành riêng cho người mẹ thân yêu của mình.
Nguyên liệu:
– Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
– Đậu xanh: 0.1kg
– Chim bồ câu: 1 con
– Hành khô: 7 củ
– Chõ đồ xôi.
– Muối, Nước mắm, Hạt tiêu, Dầu ăn.
Thực hiện:
I. Phần xôi:
Bước 1:
– Chọn loại nếp cái hoa vàng mới có độ thơm dẻo còn đỗ xanh thì căng mẩy, vàng óng.
– Ngâm gạo nếp và đậu xanh theo tỉ lệ 10:1 từ 5 – 6 tiếng trước khi nấu. Khi đó, nồi xôi của bạn sẽ được dẻo, thơm.
Bước 2:
– Vớt gạo và đỗ ra rửa sạch, để ráo bớt nước.
– Xóc đều gạo nếp với một chút muối để xôi nấu lên được đậm đà.